Nuôi chim bồ câu Pháp theo phương pháp nuôi nhốt, bán công nghiệp là phương pháp giúp người nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao.
Thịt bồ câu ngon và bổ. Khi bồ câu ra giàng ( 28 ngày tuôi), thịt chứa 17.5% protein, 3% lipit. Tuy nhiên, bồ câu ta chỉ đạt khối lượng 300-400g/ con, mỗi năm đẻ 6-7 lứa, năng suất thịt còn thấp.Hiện nay, có nhiều giống bồ câu ngoại được chọn lọc, cho năng suất thịt rất cao, trong đó có giống chim bồ câu Pháp. Nuôi chim bồ câu Pháp theo phương pháp nuôi nhốt, bán công nghiệp là phương pháp giúp người nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao.
Theo hướng dẫn Tiến sĩ Nguyễn Duy Điều, Trung tâm Gia cầm Thụy Phương, Viện Chăn nuôi, trong quá trình nuôi và chăm sóc chim bồ câu Pháp, cần chú ý các kỹ thuật sau:
1. Chọn giống
Một cặp bồ câu sinh sản có thể dùng sản xuất trong 5 năm. Tuy nhiên, sau 3 năm, khả năng sinh sản có chiều hướng giảm, cần phải thay thế.
- Tiêu chuẩn con giống:
+ Khỏe mạnh, lông mượt, không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi.
+ Chim đạt từ 4-5 tháng.
-Phân biệt trống mái dựa trên ngoại hình:
+ Con trống: đầu thô, có phản xạ gù mái lúc thành thục, khoảng cách giữa 2 xương chậu hẹp.
+ Con mái: nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng.
2. Chuồng nuôi
-Yêu cầu chuồng nuôi: Có ánh nắng mặt trời, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh, tránh được gió lùa, mưa.
-Chuồng nuôi gồm có nhiều loại:
Chuồng nuôi cá thể( Nuôi chim sinh sản từ 6 tháng tuổi trở đi):
Chuồng nuôi bao gồm các ô chuồng. Mỗi một đôi chim trống mái sinh sản được nuôi trong một ô chuồng. Kích thước của một ô chuồng:Chiều cao: 40 cm, chiều sâu: 60 cm, chiều rộng: 50 cm
Chuồng nuôi quần thể( Nuôi chim hậu bị sinh sản từ 2-6 tháng tuổi):
Kích thước của một gian: Chiều dài:6 m, Chiều rộng: 3.5m, Chiều cao: 5.5 m( cả mái)
Mật độ nuôi thả là 10-14 con/ m2
Chuồng nuôi dưỡng chim thịt (Nuôi vỗ béo thương phẩm từ 21- 30 ngày tuổi):
Chuồng nuôi có cấu tạo tương tự như chuồng nuôi cá thể nhưng mật độ là 40-50 con/ m2
3. Thiết bị nuôi chim
- Ổ đẻ
+ Do đang trong giai đoạn nuôi con, chim bồ câu đã đẻ lại, nên mỗi đôi chim cần 2 ổ, một ổ để đẻ và ấp trứng đặt ở trên, một ổ để nuôi con đặt ở dưới.
+ Ổ có thể làm bằng gỗ, chất dẻo.
+ Yêu cầu: Sạch sẽ, khô ráo, tiện cho việc vệ sinh, thay rửa thường xuyên.
+ Kích thước của ổ:
Đường kính: 20-25cm
Chiều cao: 7-8 cm
-Ngoài ra, trong chuồng nuôi chim bồ câu, cần có máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung.
-Bóng đèn: Cần vào mùa đông ở miền Bắc, lắp bóng 40w chiếu sáng thêm vào ban đêm từ 3-4h với cường độ 5w/m2 nền chuồng
4. Thức ăn và cách cho ăn
Khẩu phần ăn
- Khẩu phần 1: Sử dụng nguyên liệu thông thường
Chim sinh sản: Ngô (50%) + Đỗ xanh( 30%)+ Gạo xay(20%)
Chim dò: Ngô (50%)+ Đỗ xanh( 25%) + Gaọ xay( 25%)
- Khẩu phần 2: Sử dụng kết hợp cám gà công nghiệp
Chim sinh sản: Cám viên công nghiệp(60%)+ Ngô hạt đỏ( 40%)
Chim dò: Cám viên công nghiệp (48%)+ Ngô hạt đỏ (52%)
- Ngoài ra, cần cung cấp thức ăn bổ sung cho bồ câu.
- Cách phối trộn là: Khoáng (85%)+ Muối( 10%)+ Sỏi( 5%)
Cách cho ăn
- Thời gian: Sáng lúc 8-9h, chiều 14-15h.
- Khối lượng: Thông thường lượng thức ăn bằng 1/10 trọng lượng cơ thể.
Chim dò: 40-50g /con/ngày
Chim sinh sản: Khi nuôi con: 125- 130g / đôi/ngày; Không nuôi con:90-100g/ đôi/ ngày
5. Nước uống
-Nước uống: sạch sẽ, không màu, không mùi, được thay hằng ngày.
-Có thể bổ sung Vitamin và kháng sinh để phòng bệnh khi cần thiết.
6. Chăm sóc chim bồ câu Pháp:
Thời kỳ đẻ và ấp trứng
-Dùng rơm khô, sạch sẽ để lót ổ.
-Nơi ấp trứng phải yên tĩnh, giảm tầm nhìn, ánh sáng.
-Cần theo dõi ngày chim đẻ bằng cách ghi chép lại, để có thể ghép ấp những quả trứng có cùng ngày đẻ hoặc chênh lệch nhau 2-3 ngày( số lượng trứng ghép ấp tối đa: 3 quả/ ổ)
-Khi chim ấp được 18-20 ngày, trứng sẽ nở thành con. Những đôi chỉ nở 1 con thì có thể ghép nuôi vào những ổ 1 con khác cùng ngày nở, hoặc chênh lệch 2-3 ngày. Số lượng con ghép tối đa : 3 con/ ổ.
Thời kỳ nuôi con
- Thay lót ổ thường xuyên( 2-3 ngày/ lần)
- Khi chim non được 7-10 ngày, cho ổ đẻ thứ hai vào.
Thời kỳ nuôi vỗ béo
-Khi bồ câu được 20-21 ngày tuổi, khối lượng cơ thể đạt 350-400g/ con, tiến hành tách khỏi mẹ để nuôi vỗ béo.
-Thức ăn dùng để nhồi: Ngô (80%)+ Đậu xanh (20%)
-Cách nhồi: Thức ăn được nghiền nhỏ, viên thành viên nhỏ ngâm cho mềm rồi sấy khô, đảm bảo tỷ lệ thức ăn/ nước là 1:1
-Chú ý không để có không gian cho chim hoạt động nhiều, đảm bảo ngoài giờ ăn uống thì thời gian ngủ là chính.
Thời kỳ chim dò
-Sau khi bồ câu được 28-30 ngày tuổi, tiến hành tách chim non khỏi mẹ, đưa vào chuồng quần thể nuôi.
-Bổ sung vitamin, các chất kháng sinh vào nước uống để chống mềm xương, trợ giúp tiêu hóa và phòng chống các bệnh thường gặp ở chim bồ câu.
-st-
Comments[ 0 ]
Post a Comment